ไก่ชน

ไก่ชน และไก่พื้นเมือง มีต้นกำเนิดมาจากป่า จากประเทศต่างๆ ในทวีปเอเชีย โดยเฉพาะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ไทย พม่า ลาว เขมร เวียดนาม มาเลเซีย และจีนตอนใต้ ซึ่งได้นำมาเป็นสัตว์เลี้ยงประมาณ 3000 ปีมาแล้ว และมีการพัฒนาสายพันธุ์กลายเป็นไก่พื้นบ้าน ไก่อู ไก่ตะเภา และไก่แจ้ ดังเช่นปัจจุบัน จากสภาพภูมิประเทศทำให้รูปร่างและขนาดมีความแตกต่างกัน เช่น ไก่พม่ามีขนาดเล็ก ไก่ไทยมีขนาดปานกลาง ไก่เวียดนามมีขนาดใหญ่และขนน้อย ส่วนไก่ที่มีสีสันสวยงามนับได้ว่าของไทยและพม่าจะมีขนส่วนงามกว่าชาติอื่น การเล่นชนไก่ กล่าวกันว่า มีการเล่นเกือบทั่วโลก ทั้งในยุโรปและอเมริกา สำหรับไทยเราไม่ทราบว่าเล่นตั้งแต่สมัยใด แต่มณฑลยูนานและสิบสองปันนาตอนใต้ของจีน ซึ่งประวัติศาสตร์ไทย ถือว่า เป็นถิ่นเดิมของประเทศไทยก่อนที่จะอพยพลงมาตั้งอยู่ในดินแดนสุวรรณภูมิหรือประเทศไทยในปัจจุบัน ก็มีการเล่นชนไก่จนมาถึงทุกวันนี้ ดังนั้น การเล่นชนไก่และการเลี้ยงไก่ชนน่าจะมีการเล่นกันมาตั้งแต่สมัยน่านเจ้า

 

ไก่ชนพม่า

ไก่ชนพม่า เป็นไก่ขนาดเล็ก มีลักษณะทั่วไปคล้ายไก่ป่า น่าจะสืบพันธุ์มาจากไก่ป่า ไก่เก่งที่เห็นนำมาตีกันในบ่อนมักเป็นไก่ขนาดเล็ก เว้นแต่เป็นลูกผสมน้ำหนักประมาณ 3 กก. ไก่พม่าส่วนใหญ่เป็นไก่เดือย มากกว่าแข้ง ลักษณะ ไก่ชนพม่า สี สีดอกหมาก บางทีเรียก สีโย ทางภาคเหนือเรียก สีสา หรือไก่ปู้สา ...

เทคนิค การเพาะไก่ชน และการอนุบาลลูกไก่

เทคนิค การเพาะไก่ชน และการอนุบาลลูกไก่ การเพาะไก่ชน และการอนุบาลลูกไก่ชน เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ผู้เพาะเลี้ยงไก่มักมีปัญหาเกี่ยวกับการเพาะไก่หรือการผสมไก่ในกรณีที่มีพ่อไก่เก่งๆ เมื่อนำไปเป็นพ่อพันธุ์ก็อยากได้ลูกเยอะๆ แต่ก็กลัวพ่อไก่จะโทรมหรือขาอ่อน เพราะผสมกับตัวเมียหลายตัวหรือมากเกินไป ...

อาหารไก่ชนนักสู้

อาหารไก่ชนนักสู้ อาหารไก่ชนสำเร็จรูปชนิดเม็ด อีกหนึ่งยี่ห้อที่อยากให้คนเลี้ยงไก่ชนลองซื้อไปใช้ หรือท่านใดที่ยังหาอาหารไก่ชนยี่ห้อไหนดี แนะนำเลยครับ มีให้เลือกซื้อตั้งแต่อายุแรกเกิด จนถึง ไก่พ่อพันธุ์ รายละเอียดดังนี้ อาหารไก่ชนนักสู้ รายละเอียด นักสู้ 111 อาหารไก่ชนอายุแรกเกิด - 2 เดือน ...

ไก่ชนเหลืองหางขาว ไก่ชนเงินล้าน ราคาตัวละ 20 ล้าน

เจ้าหงส์ทอง ไก่ชนเหลืองหางขาว ไก่ชนเงินล้าน สร้างปรากฎการณ์ เป็นไก่ชนพันธุ์เหลืองหางขาวที่มีราคาแพงที่สุดในประเทศไทย ณ เวลานี้ มีคนมาขอซื้อที่ราคาเพียง 20 ล้านบาท แต่เจ้าของไก่ไม่ขาย โดยให้เหตุผลว่า เลี้ยงดูเหมือนลูก จะขายลูกได้อย่างไร ไก่ชนเหลืองหางขาว กระแส เจ้าหงส์ทอง ไก่ชนเหลืองหางขาว ...

Show next

กีฬาไก่ชน และการชนไก่เพื่อเดิมพัน ได้มีอยู่เกือบทุกชาติ ทุกภาษา สำหรับคนไทยแล้ว ถือว่า การเล่นชนไก่ เป็นเอกลักษณ์ของคนไทยที่แสดงออกของการเป็นนักสู้ เป็นประเพณีที่มีการเล่นแพร่หลาย ทั่วประเทศ และประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือเป็นวัฒนธรรมก็ว่าได้ ส่วนจะมีผู้ต่อต้านเรื่องการทารุณกรรมสัตว์เป็นการส่งเสริมให้คนมั่วสุมเล่นการพนัน ก็เป็นมุมมองที่ต่างกัน

การเลี้ยงก็มีการปรับปรุงสายพันธุ์มา โดยอาศัยพื้นฐานจากธรรมชาติทำให้ไก่พื้นเมืองและไก่ชนมีหลากหลายสายพันธุ์และมีจุดเด่นหลายประการ เช่น ความต้านทานโรค แข็งแรง ทนต่อสภาพอากาศได้ดี ไก่ชนเป็นไก่นักสู้ ตรงกับอุปนิสัยของคนไทย จึงได้มีการอนุรักษ์มาตลอดไม่ให้สูญพันธุ์ แม้ในสมัยหนึ่งจะมีการห้ามไม่ให้มีการเปิดบ่อนชนไก่ แต่ก็ยังมีคนเลี้ยงและอนุรักษ์ไว้ ไม่ให้สูญพันธุ์ นอกจากนี้ ยังเป็นสัตว์เศรษฐกิจด้วย เป็นทั้งอาหาร และเป็นที่นิยม เนื่องจาก เนื้อแน่น ไขมันน้อย สามารถเลี้ยงเป็นอาชีพเสริม ได้ เนื่องจากลงทุนน้อย ใช้พื้นที่บริเวณบ้าน ตลาดมีความต้องการ