ยากันยุง เชื่อว่าทุกคนและทุกบ้านจะต้องเคยใช้มาตั้งแต่เด็กๆ เป็นอีกสินค้าที่ติดบ้านไว้ โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน ที่ยุง จะแพร่พันธุ์รวดเร็ว ซึ่งยุง เป็นพาหะน้ำโรคร้าย ไม่ว่าจะเป็นโรคไข้เลือดออก มาลาเรีย เท้าช้าง ไข้สมองอักเสบ ดังนั้น วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ ยากันยุง กันก่อนนะครับ รวมทั้งจะเลือกใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

ยากันยุง จะมีอยู่ 2 กลุ่มหลักๆ

กลุ่มแรกคือ กลุ่มป้องกัน เมื่อยุงมาเจอกลิ่นหรือสารระเหยพวกนี้จะหนีไป
กลุ่มที่ 2 คือ ฆ่าให้ตายเลย เมื่อยุงบินเข้ามาเจอกับสารกลุ่มนี้ จะส่งผลต่อระบบประสาท ทำให้เป็นอัมมพาต และตาย

ด้วยเหตุนี้ นักวิทยาศาสตร์ จึงคิดค้นสาร 2 กลุ่มขึ้นมา ถ้าการป้องกันคือ ยากันยุงประเภททา ฉีดพุ่น เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากสมุนไพร น้ำมันหอมระเหย กลุ่มฆ่า นักวิทยาศาตร์ก็ต้องคิดค้นสารเคมีที่มีผลเฉพาะยุง ไม่มีผลต่อมนุษย์หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เพราะฉะนั้น จะมีข่าว ยากันยุงทำให้สุนัขหรือแมว สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตาย แสดงว่า ยากันยุงที่ใช้มีสารเคมีที่สามารถฆ่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมด้วย

ไพรีทรอยด์ (Pyrethroid) เป็นสารเคมีที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อให้ได้สารที่ใกล้เคียงกับสารกลุ่มตะไคร้หอม ซึ่งได้จากการสกัดจากต้นไม้ตระกูลเบญจมาศ จะมีผลทำให้ยุงเมื่อได้รับสารเข้าไปแล้วจะเกิดอาการเกร็ง ร่วงลงมาเสียชีวิต แต่จะมีผลกับแมลงที่มีสารไคตินห่อหุ้มร่างกาย สำหรับมนุษย์สามารถเป็นอันตรายได้เช่นกัน หากกินเข้าไป แต่แค่ถูกควัน สูดดม เข้าไป อันตรายจะน้อยมาก แต่ทั้งนี้การใช้สาร ไพรีทรอยด์ (Pyrethroid) ก็ต้องอยู่ในการควบคุมของหน่วยงานรัฐและมาตรฐานของแต่ละประเทศ และบางท่าน อาจะเคยใช้ยากันยุงจากประเทศเพื่อนบ้าน แล้วรู้สึกว่า ทำไมยุงตายเยอะกว่ายากันยุงบ้านเรา แสดงว่า อาจมีการใช้สารชนิด หรือสารชนิดอื่น นี้ในปริมาณที่สูง เพราะในบางประเทศยุงเยอะมากหรือโรคที่เกิดกับยุงสูง อาจมีการอนุญาตให้ใช้สารชนิดนี้ในปริมาณที่สูงได้ เพื่อควบคุมไม่ให้ยุงเยอะเกินไป

การใช้ยากันยุงให้ปลอดภัย

ควรใช้ยากันยุงที่ได้รับการรับรองจาก อย. ถึงแม้ว่า ยากันยุง ที่มีขายตามท้องตลาด จะได้รับการรับรองจาก อย. แต่การใช้ยากันยุงก็ต้องใช้อย่างระมัดระวัง ไม่ควรกินเข้าไปเพราะสามารถทำให้เสียชีวิตได้ และควรอยู่ห่างเด็กและสตรีมีครรภ์ หรือเลือกใช้ยากันยุงที่สกัดจากธรรมชาติ เช่น ตะไคร้หอม ซึ่งเป็นกลิ่นที่ยุงไม่ชอบอย่างยิ่ง

การใช้ยากันยุงสำหรับเด็ก

ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากลมหายใจออกและกลิ่นที่ระเหยออกจากผิวหนังของคน จะเป็นตัวดึงดูดยุงได้ดี การใช้ยากันยุงจะช่วยปิดกั้นหรือรบกวนระบบประสาทรับรู้ของยุง ทำให้ยุงไม่มาเข้าใกล้คน

 • ทารกอายุต่ำกว่า 2 เดือน ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยากันยุงทุกประเภท โดยเฉพาะที่เป็นสารเคมีสังเคราะห์เพราะอาจเสี่ยงเกิดการระคายเคืองต่อผิวเด็ก ควรป้องกันยุงกัดด้วยวิธีอยู่ในห้องที่มีมุ้งลวด นอนไนที่มีมุ้งผ้า อยู่ในรถเข็นที่มีตาข่ายกันยุง
 • สามารถใช้ยากันยุงกับทารกที่มีอายุ 2 เดือนขึ้นไป แต่ควรเป็นยากันยุงที่สกัดจากสารธรรมชาติมากกว่าสารเคมีสังเคราะห์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันยูคาลิปตัสและเลมอนแบบเข้มข้นสำหรับเด็กอายุน้อยกว่า 3 ปี
 • การเลือกใช้ยากันยุงกับเด็ก ควรพิจารณาจากระยะเวลาที่เด็กต้องเสี่ยงกับยุงกัด หากอยู่ข้างนอกไม่เกิน 1-2 ชั่วโมงควรใช้ชนิดที่มีความเข้มข้นน้อย แต่หากอยู่นานกว่านั้นอาจเลือกชนิดที่มีผสมสารกันยุงที่มีความเข้มข้นสูงขึ้น

  การเลือกใช้ยากันยุงสำหรับเด็ก​

 • ยากันยุงชนิดพ่นหรือทาสำหรับเด็ก ควรใช้เฉพาะบริเวณผิวหนังส่วนที่อยู่นอกเสื้อผ้า ประสิทธิภาพในการป้องกันยุงจะคงอยู่ได้ประมาณ 2 ชั่วโมง หากอยู่นานกว่านี้ต้องทาซ้ำๆ
 • ควรใช้ตามปริมาณที่ระบุบนฉลากผลิตภัณฑ์และอยู่ในความดูแลของผู้ใหญ่
 • เมื่อกลับเข้าบ้านในที่ปลอดภัยจากยุงควรทำความสะอาดผิวเด็กบริเวณที่ใช้ยากันยุงด้วยสบู่และน้ำสะอาด เพื่อล้างสารไล่ยุงที่เคลือบผิวออกไป
 • ห้ามใช้ยากันยุงกับบริเวณที่มีบาดแผลที่ผิวหนัง เพราะอาจทำให้ระคายเคือง
 • หากใช้ยากันยุงชนิดแผ่นหรือของเหลวที่ใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้า ควรเสียบทิ้งไว้ในห้องที่ไม่มีคนอยู่ช่วงเวลาหนึ่งก่อนนำเด็กเข้าไปในห้องนั้น อาจเปิดหน้าต่างและประตูเพื่อระบายอากาศในห้องออก เพื่อลดความเสี่ยงในการได้รับสารไล่ยุงที่ไม่ปลอดภัยต่อการสูดดมของเด็ก
 • ยาจุดกันยุง ควรจุดในที่โล่งแจ้งมีพื้นที่กว้างและห่างไกลจากเด็ก เพราะการสูดดมสารไล่ยุงที่ระเหยออกมาเป็นเวลานานๆ สามารถสร้างความระคายเคืองแก่ระบบทางเดินหายใจและเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ (เครดิต youtu.be/BX2mioqrQkI)

[wpsm_toplist]

แนะนำผลิตภัณฑ์ป้องกันยุง

เครื่องไล่ยุงไฟฟ้า

Xiaomi Electric mosquito killerเครื่องฆ่ายุงไฟฟ้า ยากันยุงที่ดักจับยุงและแมลง เครื่องฆ่ายุงมัลติฟังก์ชั่นสามารถเชื่อมโยงกับ mijia

วัสดุ : ABS + PE (เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม)

• ออกแบบด้วยสไตล์มินิมอล เข้ากับตัวบ้านได้เป็นอย่างดี

• มีขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาได้ง่าย และสามารถวางไว้ได้ทุกที่

• ไม่มีกลิ่นฉุน ขณะที่เครื่องทำงานจะไม่ปล่อยอากาศเสียออกมา

• ตัวเครื่องออกแบบไม่ให้มีความร้อนสะสม

• มีโหมดการทำงานนับถอยหลัง 10 ชั่วโมง เพียงกดปุ่ม 2 ครั้ง เพื่อคุณจะได้หลับได้อย่างสบาย

• ทำงานเงียบเพียง 22dB(A) ใช้งานง่าย เพียงแค่กดปุ่ม

• เหมาะสำหรับใช้ภายในบ้าน และห้องขนาดน้อยกว่า 28 ตารางเมตร

• เปลี่ยนถ่านและแผ่นกันยุงได้ง่ายๆ เพียงแค่เปิดฝาด้านบน• Refill Mosquito Repellent แผ่นยากันยุงแบบรังผึ้ง ใช้งานได้ประมาณ 90 วัน (ใช้งานวันละ 8 ชั่วโมง)
เช็คราคา ส่วนลด ได้ที่นี่ https://bit.ly/3dH1FaZ

ยากันยุงสมุนไพร

เป็นอีกทางเลือกหนึ่งเหมาะสำหรับคนที่รักสุขภาพ วันนี้ขอแนะนำ ยาจุดกันยุงสมุนไพรตะไคร้หอม (x24 ขด) ผลิตจากตะไคร้หอม เปลือกไม้บง เนื้อไม้จันทร์ขาว

ยาจุดกันยุงสมุนไพรตะไคร้หอม

 • ผลิตจากสมุนไพร
 • ควันน้อย กลิ่นไม่ฉุน
 • 1ขด อยู่ได้ 8ชม.
 • บรรจุ 24 ขด
 • ยาจุดกันยุงสมุนไพรตะไคร้หอม

☑ส่วนผสมหลัก : ตะไคร้หอม เปลือกไม้บง เนื้อไม้จันทร์ขาว และอื่นๆ

☑วิธีใช้:ใช้จุดไล่ยุง และแมลงต่างๆที่มารบกวน (1ขด ใช้ได้นาน 8 ชม.)

☑บรรจุ: 2 ห่อ (24 ขด)

รายละเอียดเพิ่มเติมคลิกที่ลิงค์ https://bit.ly/32xVCPA

ไม้ตียุงไฟฟ้า

ไม้ตียุงไฟฟ้า ไม้ตียุง ไม้ช็อตยุง คละสี ระบบชาร์จไฟ เก็บไฟได้ดี ใช้ช็อตยุง ไม่อันตราย ป้องกันคุณจากแมลงร้าย อุปกรณ์ที่จะช่วยกำจัดยุง และแมลงต่างๆ โดยที่คุณไม่ต้องเสี่ยงกับสารเคมี ปราศจากกลิ่นเหม็น อีกทั้งยังสามารถใช้กำจัดแมลงทุกชนิด การใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก ใช้งานได้ทั้งภายในบ้านและนอกอาคาร เพื่อลูกหลานและสมาชิกในครอบครัวที่คุณรัก ปลอดภัยจากยุงร้ายและแมลงที่คอยรบกวน รายละเอียดเพิ่มเติม https://bit.ly/3xdYlM4

หวังว่าบทความเกี่ยวกับ ยากันยุง จะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่าน รวมทั้ง แนะนำการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ใช้ป้องกันยุง ที่เราได้นำสินค้ามาให้ท่านเลือกซื้อหา เริ่มจะเข้าสู่หน้าฝนแล้ว ยุงเริ่มมา อย่าลืมป้องกันอย่าให้ยุงกัดนะครับ เพราะอาจทำให้เราเป็นโรคที่มากับยุงได้ ขอให้มีสุขภาพที่ดีจ้า

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *