ไก่ไข่
โรคหลอดลมอักเสบในไก่

โรคหลอดลมอักเสบในไก่ Infectious Bronchitis หรือ IB เป็นโรคติดเชื้อไวรัสที่สำคัญในไก่ เกิดจากเชื้อโคโรนาไวรัส ซึ่งเชื้อมีความสามารถในการกลายพันธุ์ค่อนข้างสูง ส่งผลให้การควบคุมโรคโดยการทำวัคซีนเป็นไปได้ยาก และไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ถึงแม้ว่าโรคนี้จะเกิดขึ้นนานกว่า 90 ปีแล้วก็ตาม ...

อาหารไก่ไข่

อาหารไก่ไข่ และการควบคุมน้ำหนักไก่ อาหารไก่ไข่ และการควบคุมน้ำหนักไก่เป็นวิธีการถ่วงดึงให้ไก่ไข่ช้าลง จนกว่าถึงอายุประมาณ 21 – 22 สัปดาห์ เพื่อให้ไก่ได้มีเวลาพัฒนาร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรงสามารถให้ไข่ฟองโต และไข่ทนทานกว่า การควบคุมอาหารและน้ำหนักไก่จะเริ่มเมื่ออายุ 7 สัปดาห์ขึ้นไป ...

โรคไก่ไข่

โรคไก่ไข่ ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญในการเลี้ยง ดังนั้น การป้องกัน การรักษาเบื้องต้น ก็เป็นสิ่งที่ควรรู้ จะได้สังเกตได้ว่า แต่ละโรคนั้น มีลักษณะอาการอย่างไร จะได้แก้ไขได้ทันท่วงที โรคไก่ไข่ โรคนิวคาสเซิลในไก่ไข่ สาเหตุ เกิดจากพารามิกโซไวรัส แต่ละสเตรนของไวรัสทำให้เกิดโรค ...

โปรแกรมวัคซีนไก่ไข่

โปรแกรมวัคซีนไก่ไข่ เป็นสิ่งที่จำเป็นไม่ควรมองข้าม วันนี้เรามีโปรแกรมการทำวัคซีนที่จำเป็นมาฝาก มีอะไรบ้าง มีรายละเอียดดังนี้ โปรแกรมวัคซีนไก่ไข่ หลังจาก 20 สัปดาห์ ให้วัคซีนนิวคาสเซิลและหลอดลมอักเสบทุกๆ 2 -3 เดือนต่อครั้ง ในกรณีใช้วัคซีนเอ็มพีของกรมปศุสัตว์ควรทำวัคซีนซ้ำอีกครั้งหลังจากนั้น 8 ...

การให้แสงสว่างไก่ไข่

การให้แสงสว่างไก่ไข่ การให้แสงสว่างไก่ไข่ ที่มีความเข้มถูกต้องมีอิทธิพลในการกระตุ้นฮอร์โมนในตัวไก่ให้สามารถผลิตไข่ได้สม่ำเสมอ ไข่ดกและไข่ทน แม่ไก่ควรให้แสงเพิ่มขึ้นในระยะก่อนไข่เล็กน้อย หลังจากเริ่มไข่ควรได้รับแสงสว่างเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ประมาณอาทิตย์ละ 30 นาที จนกระทั่งให้ไก่ได้รับแสงสว่างวันละ 16 ...

การเลี้ยงไก่ไข่ กับข้อควรปฏิบัติทั่วไป

วันนี้เรามีข้อปฏิบัติทั่วไปใน การเลี้ยงไก่ไข่ มาฝากท่านที่มีความสนใจในการเลี้ยงไก่ไข่ ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ในฟาร์มได้ จะมีอะไรบ้าง มาติดตามกันเลย การเลี้ยงไก่ไข่ 1.ดูแลความสะอาดและการถ่ายเทของอากาศภายในโรงเรือน 2.ทำความสะอาดรางน้ำและรางอาหารทุกวัน ...

Show next