อาหารไก่ชนนักสู้

อาหารไก่ชนนักสู้ อาหารไก่ชนสำเร็จรูปชนิดเม็ด อีกหนึ่งยี่ห้อที่อยากให้คนเลี้ยงไก่ชนลองซื้อไปใช้ หรือท่านใดที่ยังหาอาหารไก่ชนยี่ห้อไหนดี แนะนำเลยครับ มีให้เลือกซื้อตั้งแต่อายุแรกเกิด จนถึง ไก่พ่อพันธุ์ รายละเอียดดังนี้ อาหารไก่ชนนักสู้ รายละเอียด [wpsm_toplist] นักสู้ 111 อาหารไก่ชนอายุแรกเกิด – 2 เดือน เป็นอาหารเม็ดเกล็ดขนาดเล็ก เหมาะสมกับการจิกกินของลูกไก่ชน ย่อยง่าย ได้รับสารอาหารครบถ้วนตามความต้องการ นักสู้ 222 อาหารไก่ชนอายุ 2-8 เดือน เป็นอาหารเม็ดขนาดที่เหมาะสมกับไก่รุ่น ช่วยลดการสูญเสียจากการตกหล่น เสริมสร้างกล้ามเนื้อและโครงสร้างของไก่ ให้สมบูรณ์ แข็งแรง นักสู้ 555 อาหารไก่ชนตัวผู้อายุตั้งแต่ 8 เดือนขึ้นไป เป็นอาหารเม็ดสำหรับไก่พ่อพันธุ์และไก่ที่ใช้เพื่อการกีฬา ช่วยให้ไก่หน้าแดง ขนเป็นเงางาม และที่สำคัญ ไก่ไม่อ้วน คุณค่าทางโภชนะของอาหารไก่ชน อาหารไก่ชนนักสู้ ผลิตโดย บริษัท ลีพัฒนาผลิตภัณฑ์ จำกัด มหาชน สำหรับท่านใดสนในสามารถสั่งซื้อออนไลน์หรือร้านค้าตัวแทนจำหน่ายอาหารสัตว์ใกล้บ้าน    

โรคหลอดลมอักเสบในไก่

โรคหลอดลมอักเสบในไก่ Infectious Bronchitis หรือ IB เป็นโรคติดเชื้อไวรัสที่สำคัญในไก่ เกิดจากเชื้อโคโรนาไวรัส ซึ่งเชื้อมีความสามารถในการกลายพันธุ์ค่อนข้างสูง ส่งผลให้การควบคุมโรคโดยการทำวัคซีนเป็นไปได้ยาก และไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ถึงแม้ว่าโรคนี้จะเกิดขึ้นนานกว่า 90 ปีแล้วก็ตาม การติดต่อและแพร่กระจายของ โรคหลอดลมอักเสบในไก่ มักเกิดจากการสัมผัสไก่ป่วย หรือไก่ป่วยปล่อยเชื้อปะปนมากับอาหาร น้ำ และสิ่งรองนอน หรือติดต่อทางลมหายใจ ในไก่พันธุ์สามารถติดต่อผ่านไข่ได้ และมีการกระจายของเชื้อในฝูงได้อย่างรวดเร็ว อาการ การเกิดโรค มักพบในลูกไก่ที่มีอายุน้อยกว่า 4 สัปดาห์ และแสดงอาการทางระบบทางเดินหายใจอย่างรุนแรง อาทิ ไอ จาม และหายใจลำบาก หายใจมีเสียงดัง ไก่จะแสดงอาการซึม นอนสุมกัน ฟุบหมอบตามพื้น มีการอักเสบโพรงจมูก ในไก่ระยะให้ไข่ มักพบอาการอักเสบของรังไข่ และพบความผิดปกติของท่อนำไข่ มีผลต่อการสร้างเมือก และการคงค้างของไข่แดงหรืออาจพบไข่ในช่องท้อง เรียกว่า Internal Layer จากความผิดปกติดังกล่าว ส่งผลให้ฟาร์มมีผลผลิตลดลง จำนวนไข่ผิดรูปมีเพิ่มมากขึ้น พบไข่ซีด ไข่ไม่มีเปลือกและไข่ขาวเป็นน้ำ บางสายพันธุ์ทำให้เกิดการอักเสบของท่อและเนื้อไต โดยมีการตกค้างยูเรตในท่อไต แล้วแทรกไปตามเนื้อไต อักทั้ง โรคหลอดลมอักเสบติดต่อนี้ …

อาหารไก่ไข่

อาหารไก่ไข่ และการควบคุมน้ำหนักไก่ อาหารไก่ไข่ และการควบคุมน้ำหนักไก่เป็นวิธีการถ่วงดึงให้ไก่ไข่ช้าลง จนกว่าถึงอายุประมาณ 21 – 22 สัปดาห์ เพื่อให้ไก่ได้มีเวลาพัฒนาร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรงสามารถให้ไข่ฟองโต และไข่ทนทานกว่า การควบคุมอาหารและน้ำหนักไก่จะเริ่มเมื่ออายุ 7 สัปดาห์ขึ้นไป ให้ปฏิบัตตามตารางการเลี้ยงในช่วงไก่รุ่น พื้นที่ในการเลี้ยงไก่ไข่ พื้นที่เล้า  -กรงตับ 70-80ตร.นิ้ว/ตัว ปล่อยฝูง 6 ตัว/ตร.เมตร ที่ให้อาหาร -ชนิดราง/ตัว 3 นิ้ว -ชนิดถัง/100 ตัว 5 ถัง ที่ให้น้ำ – ชนิดราง/ตัว 1 นิ้ว – ชนิดถัง/50ตัว 1 ถัง รังวางไข่ – 4 ตัว / 1 รังวางไข่ ขนาด 8×12นิ้ว ข้อพึงปฏิบัติในการควบคุมน้ำหนักไก่ 1.ทดสอบน้ำหนักไก่ทุกสัปดาห์โดยสุ่มชั่งไก่ 5 – 10 เปอร์เซนต์ 2.ให้อาหารครั้งเดียวในตอนเช้า อย่าแบ่งให้หลายครั้ง 3.ปรับจำนวนอาหารเพิ่มหรือลดตามน้ำหนักไก่ ในกรณีไก่อ้วนเกินไปการไม่เพิ่มปริมาณอาหารให้กินในขณะที่ไก่เติมโตขึ้นทุกวันก็เป็นการจำกัดอาหารอยู่แล้ว …

โรคไก่ไข่

โรคไก่ไข่ ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญในการเลี้ยง ดังนั้น การป้องกัน การรักษาเบื้องต้น ก็เป็นสิ่งที่ควรรู้ จะได้สังเกตได้ว่า แต่ละโรคนั้น มีลักษณะอาการอย่างไร จะได้แก้ไขได้ทันท่วงที โรคไก่ไข่ [wpsm_toplist] โรคนิวคาสเซิลในไก่ไข่ สาเหตุ เกิดจากพารามิกโซไวรัส แต่ละสเตรนของไวรัสทำให้เกิดโรค มีความรุนแรงต่างๆกัน การแพร่โรค เชื้อไวรัสจะมีอยู่ในน้ำมูก น้ำตา และอุจจาระของสัตว์ป่วย และจะมีเชื้อปนเปื้อนไปกับฝุ่นละออง จึงทำให้เกิดการระบาดได้รวดเร็วมาก อัตราการระบาดในฝูงมีถึง 90 % และอัตราการตายมีถึง 100% อาการ ชนิดที่มีพิษรุนแรงจะทำให้เกิดโรคทันทีทันใด ไก่เริ่ม ตายโดยยังไม่มีอาการใดๆ มีแต่อาการซึม อ่อนเพลีย ไม่กินอาหาร และถ่ายเหลว บางตัวจะมีอาการสั่น เป็นอัมพาตที่ขาและปีก ขากระตุกเป็นระยะๆ มีอาการคอบิดไปข้างหลัง ไก่ที่ป่วยเป็นโรคในระบบหายใจ จะมีอาการหายใจลำบาก อ้าปากหายใจ น้ำมูก น้ำตาไหล ร่วมกับอาการทางประสาทชนิดที่มีพิษรุนแรงปานกลาง จะมีอาการทางระบบหายใจ ไก่อายุน้อยจะมีอาการทางประสาทร่วมด้วยและจะมีอาการรุนแรงกว่าไก่โต ชนิดที่มีพิษไม่รุนแรง จะไม่แสดงอาการ หรือมีอาการทางระบบหายใจเล็กน้อยและจะหายไปเอง พยาธิสภาพ จะพบจุดเลือดออกได้ทั่วไป ในอวัยวะระบบย่อยอาหารเมื่อป่วยนานขึ้นจะพบแผ่นเนื้อตาย บนผิว …

โปรแกรมวัคซีนไก่ไข่

โปรแกรมวัคซีนไก่ไข่ เป็นสิ่งที่จำเป็นไม่ควรมองข้าม วันนี้เรามีโปรแกรมการทำวัคซีนที่จำเป็นมาฝาก มีอะไรบ้าง มีรายละเอียดดังนี้ โปรแกรมวัคซีนไก่ไข่ หลังจาก 20 สัปดาห์ ให้วัคซีนนิวคาสเซิลและหลอดลมอักเสบทุกๆ 2 -3 เดือนต่อครั้ง ในกรณีใช้วัคซีนเอ็มพีของกรมปศุสัตว์ควรทำวัคซีนซ้ำอีกครั้งหลังจากนั้น 8 เดือน เพื่อให้ความคุ้มโรคสูงขึ้น โปรแกรมการทำวัคซีน อาจเปลี่ยนแปลงได้ตามสภาพแวดล้อมของการระบาดของโรคนั้นๆในเขตที่ท่านเลี้ยงอยู่ วิธีการให้วัคซีนไก่ไข่แบบละลายน้ำ 1.งดให้น้ำไก่ก่อนทำวัคซีน 2 -4 ชั่วโมง ขึ้นกับสภาพอากาศ 2.น้ำต้องสะอาดไม่มียาฆ่าเชื้อโรค ควรใช้น้ำฝน 3.ผสมหางนมผงในอัตรา 100 กรัม ( 1 ขีด) ต่อน้ำ 40 ลิตร กวนให้เข้ากัน 4.เทวัคซีนที่ผสมแล้วชนิด 1,000 โด๊ส สำหรับไก่ 1,000 ตัว 5.ให้ไก่กินน้ำผสมวัคซีนให้หมดภายใน 1 -2 ชั่วโมง 6.น้ำผสมวัคซีนที่เหลือและขวดวัคซีนที่ใช้แล้วให้ทำลายทิ้ง

การให้แสงสว่างไก่ไข่

การให้แสงสว่างไก่ไข่ การให้แสงสว่างไก่ไข่ ที่มีความเข้มถูกต้องมีอิทธิพลในการกระตุ้นฮอร์โมนในตัวไก่ให้สามารถผลิตไข่ได้สม่ำเสมอ ไข่ดกและไข่ทน แม่ไก่ควรให้แสงเพิ่มขึ้นในระยะก่อนไข่เล็กน้อย หลังจากเริ่มไข่ควรได้รับแสงสว่างเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ประมาณอาทิตย์ละ 30 นาที จนกระทั่งให้ไก่ได้รับแสงสว่างวันละ 16 -47 ชั่วโมง ปกติแม่ไก่ได้รับแส่งจากธรรมชาติวันละ 12 ชั่วโมง โดยเฉลี่ยแสงสว่างที่เหลือให้แบ่งเวลาจากการเปิดไฟในตอนหัวค่ำและเช้ามืดตามความเหมาะสม การให้แสงสว่างใช้หลอดไฟธรรมดาขนาด 60 วัตต์ พร้อมโคมไฟติดตั้งสูงจากตัวไก่ 2 เมตรครึ่ง ห่างกันดวงละ 4 เมตร โดยแขวนไฟแต่ละแถวสลับกัน ลักษณะแม่ไก่ที่ไข่และไก่ที่ไม่ไข่ เมื่อไก่เริ่มให้ไข่ให้สังเกตสีผิวของไก่จะเปลี่ยนจากสีเหลืองเป็นสีซีดจางลง โดยเริ่มที่บริเวณรอบทวารหนักสีจะจางหายไปก่อน ถัดมาก็จางที่ขอบตา ที่หู โคนจงอยปาก ปลายจงอยปาก ฝ่าเท้าแข้งด้านหน้า แข้งด้านข้าง ข้อเข่า ตามลำดับ เมื่อไก่หยุดสีผิดจะกลับคืนมาอย่างรวดเร็ว โดยสังเกตดูส่วนที่โคนจงอยปาก และแข้งสีจะเข้มข้นขึ้น แม่ไก่ที่ผลัดขนใหญ่ปลายปีกแสดงว่าหยุดไข่แต่ถ้าผลัดขนที่ส่วนอื่นของลำตัวก็คงให้ไข่อยู่ แม่ไก่ที่มีนิสัยชอบฟักไข่ให้คัดออก เพราะนอกจากไม่ไข่แล้ว ยังรบกวนตัวอื่นด้วย ลักษณะ แม่ไก่ที่กำลังไข่ แม่ไก่ที่ไม่ไข่ ความเครียดในไก่ไข่และวิธีแก้ไข เมื่อไก่ได้รับความเครียดจากเหตุการณ์ใดๆ ก็ตาม ทำให้ไก่เกิดความผิดปกติร่างกายเสียสมดุลย์ เกิดการเปลี่ยนแปลงการทำงานของฮอร์โมนร่างกายของไก่ จะส่งผลให้ไก่อ่อนแอมีความต้านทานโรคลดลง ให้ผลผลิตต่ำลงร่างกายทรุดโทรมเร็วขึ้น …

การเลี้ยงไก่ไข่ กับข้อควรปฏิบัติทั่วไป

วันนี้เรามีข้อปฏิบัติทั่วไปใน การเลี้ยงไก่ไข่ มาฝากท่านที่มีความสนใจในการเลี้ยงไก่ไข่ ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ในฟาร์มได้ จะมีอะไรบ้าง มาติดตามกันเลย การเลี้ยงไก่ไข่ 1.ดูแลความสะอาดและการถ่ายเทของอากาศภายในโรงเรือน 2.ทำความสะอาดรางน้ำและรางอาหารทุกวัน 3.หมั่นปรับถังอาหารและรางน้ำตามความเจริญเติบโตของไก่ 4.การเปลี่ยนอาหารทุกครั้งให้ค่อยๆ เปลี่ยนโดยให้เวลาเปลี่ยนแปลงน้อย 4 วัน 5.ทุกครั้งที่เกิดภาวะเครียดควรละลายยาปฏิชีวนะผสมกับวิตามินให้ไก่กิน 6.ทำการชั่งน้ำหนักของไก่ และควบคุมให้น้ำหนักไก่ได้ตามมาตรฐานของสายพันธุ์นั้นๆ 7.บันทึกประวัติและสถิติการเลี้ยง เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นทุกวัน 8.กำจัดพยาธิภายในและภายนอก (เหา ,ไร) ทันที เมื่อตรวจพบ 9.ตรวจเช็คดูสุขภาพของไก่ทุกวันในกรณีไก่ตายโดยไม่ทราบสาเหตุให้เผาหรือฝังเสีย 10.คัดไก่ป่วย พิการ อ่อนแอ ไก่ไม่ไข่ ออกทันทีเมื่อตรวจพบ 11.ถังอาหารหมั่นเขย่าบ่อยๆ ถ้าเป็นรางอาหารควรเคาะและเกลี่ยอาหารเพื่อกระตุ้นให้ไก่กิน และอาหารไม่เกาะตามขอบราง ป้องกันอาหารเป็นรา 12.ในฤดูร้อนหรือกรณีไก่กินอาหารน้อยลง ควรเพิ่มหัวอาหารให้พิเศษ 1 -2 กก. ต่ออาหารผสมแล้ว 100 กก. เพื่อให้ไก่ได้รับคุณค่าอาหารพอ 13.กลับหรือเปลี่ยนวัสดุรองพื้นทันทีที่เห็นว่าเปียกแฉะและควรเปลี่ยนวัสดุรองพื้นหลังจากถ่ายพยาธิแล้วในกรณีเลี้ยงแบบปล่อยฝูง 14.หมั่นทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรงเรือนและอุปกรณ์อย่างทั่วถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนก่อนนำไก่ใหม่เข้าและหลังเอาไก่เก่าออก 15.ให้ไก่ไข่ได้รับแสงสว่างเสมอวันละ 16-17 ชั่วโมง 16.การเลี้ยงแบบปล่อยฝูงควรเก็บไข่อย่างน้อยวันละ 4 ครั้งเพื่อลดการเสียหายจากไข่บุบ ไก่จิกกินไข่ 17.ห้ามบุคคลภายนอกเข้าฟาร์มเด็ดขาด …

การเลี้ยงปลานิลในกระชัง

การเลี้ยงปลานิลในกระชัง สำหรับสถานที่ที่เหมาะสมในการเลี้ยง ได้แก่แม่น้ำ เขื่อน ฝาย ซึ่งมีน้ำตลอดปี น้ำลึกมากกว่า 5 เมตร อากาศถ่ายเทสะดวก อยู่ใกล้บ้านและสาธารณูปโภค สถานที่ที่ควรหลีกเลี่ยง เช่น ใกล้ท่อระบายน้ำทิ้งจากโรงงานอุตสาหกรรมหรือแหล่งชุมชน, มีพืชน้ำ สาหร่าย หรือสิ่งสกปรกมาก น้ำไม่หมุนเวียน และการระบายอากาศไม่ดี ข้อดีของ การเลี้ยงปลานิลในกระชัง กระชังทำง่าย และราคาถูก ดูแล และจัดการง่าน ทั้งการดูแลสุขภาพและการให้อาหาร ปลาโตเร็ว ผลผลิตต่อพื้นที่สูง และเก็บผลผลิตง่าย ขนาดกระชังและการวางกระชัง ขนาดกระชังที่นิยมคือ       5x5x2.5 , 4x4x2.5 การวางกระชัง ก้นกระชังต้องห่างจากพื้นดินมากกว่า 1 เมตร แต่ละกระชัง ควรวางห่างกันอย่างน้อย 50 เซนติเมตร หลังจากจัดวางกระชังเรียบร้อยแล้ว ควรมีระดับน้ำสำหรับให้ปลาอยู่อาศัยไม่น้อยกว่า 1.5 เมตร ไม่ควรวางกระชังเป็นกลุ่มติดกันมากกว่า 5 กระชัง ขนาดปลาและอัตราการปล่อย ขนาดปลาที่ปล่อยคือ ปลาน้ำหนัก 20 -40 กรัม …

อาหารปลานิล และการจัดการระหว่างเลี้ยง

อาหารปลานิล แปลงเพศที่ใช้ เป็นอาหารเม็ดชนิดลอยน้ำ มีโปรตีนสูง เหมาะสมกับความต้องการของปลาแต่ละขนาด ปัจจัยที่ควรพิจารณาเกี่ยวกับการให้อาหารปลา ได้แก่ ระดับโปรตีนในอาหาร  ระดับโปรตีนที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของปลานิลแต่ละช่วงจะแตกต่างกัน ลูกปลาวัยอ่อนและลูกปลานิ้ว จะต้องการอาหารที่มีระดับโปรตีนประมาณ 32-40% แต่ในปลาใหญ่ ต้องการประมาณ 27-34% เวลาในการให้อาหาร ปลานิลจะกินอาหารได้ดีในช่วงที่มีปริมาณออกซิเจนละลายน้ำสูง ซึ่งปกติแล้วปริมาณออกซิเจนจะค่อยเพิ่มขึ้นในช่วงเช้า และสูงในช่วงเย็น ดังนั้น จะต้องสังเกตการณ์กินอาหารของปลาว่า ช่วงไหน ปลากินอาหารได้ดีที่สุด ซึ่งมักพบว่า ปลาจะกินอาหารได้ดีในช่วงเย็นมากกว่าช่วงเข้า ถ้าอากาศร้อนหรือหนาวมากเกินไป ปลาจะไม่กินอาหารหรือกินอาหารได้น้อยลง จึงควรปรับปริมาณอาหารที่ให้และเวลาการให้อาหารใหม่ให้เหมาะสม หากอุณหภูมิร้อน หรือเย็นกว่าปกติ ควรปรับลดปริมาณอาหารที่ให้ลงจากเดิม เพื่อป้องกันอาหารเหลือ ความถี่ในการให้อาหาร เนื่องจากปลานิลไม่มีกระเพาะอาหารจริง จึงสามารถรับอาหารได้ทีละน้อย และมีการย่อยอาหารค่อนข้างช้า การให้อาหารทีละมากๆ นอกจากจะเป็นการสูญเสียแล้ว ยังทำให้เกิดน้ำเน่าเสีย ดังนั้น จึงควรให้อาหารทีละน้อยและบ่อยครั้ง ทั้งนี้ ความถี่ในการให้อาหารจะมากในปลาขนาดเล็ก และจะน้อยลงเมื่อปลาโตขึ้น อาหารปลานิล ปริมาณอาหารที่ให้ปลานิล จะขึ้นอยู่กับขนาดของปลาและอุณหภูมิของน้ำ อุณหภูมิของน้ำ 25-30 องศาเซลเซียส เป็ฯอุณหภูมิที่เหมาะสม ถ้าสูงหรือต่ำกว่านี้ ปลาจะกินอาหารได้น้อยลง คุณค่าทางโภชนะของอาหารสำเร็จรูปของปลานิล การจัดการระหว่างการเลี้ยงปลานิล …

การเตรียมลูกปลานิล ก่อนลงกระชัง

การเตรียมลูกปลานิล การเตรียมลูกปลานิล ควรพิจารณาถึงคุณภาพของลูกปลา โดยหาซื้อจากแหล่งที่มีความน่าเชื่อถือ เลี้ยงแล้วปลาโตดี ขนาดสม่ำเสมอ ไม่แตกไซส์ ก่อนการขนส่งลูกปลา จะต้องเตรียมปลาให้แข็งแรง โดยให้กินวิตามินซีผสมอาหารปลานิล ประมาณ 1 อาทิตย์ก่อนลงกระชัง งดให้อาหารลูกปลา 1-2 วัน ก่อนลงกระชัง เพื่อลดการเกิดของเสียในการขนส่ง รวมทั้งทำให้อัตราการตายของปลาหลังปล่อยลดลง การขนส่งลูกปลานิล สามารถขนส่งลูกปลาโดยบรรจุในถุงพลาสติกแล้วอัดออกซิเจนเข้าไปหรือหากขนส่งในภาชนะแบบเปิด เช่น ถังพลาสติกขนาดใหญ่ ที่ให้อากาศหรือออกซิเจนตลอดเวลาในการขนส่ง ควรขนส่งช่วงเวลาที่อากาศไม่ร้อน ซึ่งทำให้อัตราการตายของปลาหลังปล่อยต่ำลงหรือเสียหายน้อย การลดอุณหภูมิของน้ำระหว่างขนส่ง จะให้ให้ปลามีการเคลื่อนที่น้อยลง ลดความเครียดซึ่งก็ทำได้โดยการเติมน้ำแข็งลงไป จนได้อุณหภูมิ 24 องศาเซลเซียส ในระหว่างการขนส่งอาจมีการใส่เกลือลงไป 0.1-0.5% (เกลือ 1-5 กิโลกรัมต่อน้ำ 1,000 ลิตร) เพื่อลดความเครียดของปลา รวมทั้งช่วยรักษาสมดุลของเกลือแร่ในตัวปลา การปล่อยปลานิลลงเลี้ยงในกระชัง ขนาดปลานิลที่ปล่อยโดยทั่วไปคือ 30-50 กรัม (20-30 ตัว/กิโลกรัม) อัตราการปล่อยโดยประมาณ 60-100 ตัว/ลูกบาศก์เมตร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพการไหลของกระแสน้ำ ปริมาณและคุณภาพของน้ำ ฤดูกาล ขนาดกระชัง ระยะเวลาในการเลี้ยง …

การเลี้ยงปลานิล

การเลี้ยงปลานิล ในอดีต มักอนุบาลในบ่อเดียวกันกับบ่อเพาะพันธุ์ หลังจากอนุบาลจนลูกปลาโตได้ขนาดตามต้องการแล้วจึงย้ายไปเลี้ยงในบ่อเลี้ยงต่อไป อาหารที่ใช้เลี้ยงส่วนใหญ่เป็นอาหารธรรมชาติ ซึ่งได้จากการใส่ปุ๋ยคอกและมีการเสริมเศษอาหาร เศษผักบ้างเป็นบางครั้ง นอกจากนั้นยังได้รับจากการกินมูลสัตว์ ระยะเวลาการเลี้ยงประมาณ 8 เดือน น้ำหนักปลาที่ได้ประมาณ 500 กรัม ในขณะที่ปัจจุบันระบบการเลี้ยง มักนิยมอนุบาลลูกปลาคนละบ่อกับบ่อเพาะพันธุ์ แล้วย้ายไปเลี้ยงในบ่อดินหรือกระชังต่อไป ซึ่งการเลี้ยงส่วนใหญ่มักเลี้ยงกันอย่างหนาแน่นและระยะเวลาการเลี้ยงประมาณ 4-5 เดือน น้ำหนักปลาที่ได้ประมาณ 800 กรัม ดังนั้นอาหารที่ใช้เลี้ยงจึงต้องใช้อาหารสำเร็จกันมากขึ้น เนื่องจากมีคุณค่าทางอาหารครบถ้วนเหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโต ถ้าเป็นบ่อดินอาหารที่ใช้เลี้ยงมีทั้งอาหารสำเร็จรูปและอาหารธรรมชาติจากการใส่ปุ๋ย ส่วนการลี้ยงปลานิลในกระชัง อาหารปลานิลที่ใช้เลี้ยงจะเป็นอาหารสำเร็จเป็นหลัก การเลี้ยงปลานิลแปลงเพศในกระชังนั้นให้ผลผลิตต่อพื้นที่สูง ปลามีการเจริญเติบโตดี สะดวกในการจัดการทั้งการให้อาหารและการดูแลสุขภาพ อีกทั้งยังทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น แต่ก่อนที่จะเลี้ยงต้องมีการศึกษาและทำความเข้าใจในการเลี้ยงอย่างถี่ถ้วน สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อน การเลี้ยงปลานิล ความพร้อมของเกษตรกร ทั้งในด้านความรู้ในการเลี้ยงและความพร้อมในการลงทุน มีการวางโปรแกรมการผลิตที่ดี มีตลาดรองรับและต้องทำให้ต้นทุนในการผลิตต่ำที่สุด ข้อดีของการเลี้ยงปลานิลในกระชัง ให้ผลผลิตต่อพื้นที่สูง ระยะเวลาในการเลี้ยงสั้น ปลานิลมีอัตราการเจริญเติบโตดี สะดวกในการดูแลและเวลาจับ การเลือกสถานที่การเลี้ยง คุณภาพสิ่งแวดล้อมต้องอยู่ในเกณฑ์ดี เนื่องจากเป็นการเลี้ยงแบบหนาแน่น แหล่งน้ำควรมีความเป็นกรด-ด่าง ระหว่าง 7-8 มีค่าการส่องผ่านของแสงในน้ำ ระหว่าง 50-100 เซนติเมตร ประมาณออกซิเจนที่ละลายในน้ำไม่น้อยกว่า …

การเลี้ยงปลาในกระชัง

การเลี้ยงปลาในกระชัง กระชังที่เลี้ยงปลามีรูปร่างหลายแบบ ที่สำคัญ คือ จะต้องมีช่องตาให้น้ำไหลถ่ายเทได้สะดวก และสามารถกักขังปลาที่จะเลี้ยงไว้ได้ด้วย โครงสร้างของกระชังที่เลี้ยงปลาแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ โครงร่าง เพื่อให้กระชังคงรูปอยู่ได้ ทั่วๆไปมักเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า อาจทำด้วยไม้จริง ไม้ไผ่ หรือท่อน้ำ พีวีซี. ตัวกระชัง เป็นส่วนที่รองรับและกักขังปลาที่เลี้ยง วัตถุที่ใช้ควรเป็นวัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เช่น ไม้ไผ่ ไม้เนื้อแข็ง หรือวัสดุที่ใช้เป็นเนื้ออวนจำพวกไนลอน โพลีเอททีลีนพลาสติกซึ่งมีช่องตาขนาดต่างๆ เหมาะสมที่ใช้ในการเพาะ อนุบาล และเลี้ยงปลาขนาดใหญ่ได้ตามความเหมาะสม ทุ่นลอย เป็นส่วนที่ช่วยพยุงให้กระชังลอยน้ำอยู่ได้ สามารถรับน้ำหนักของตัวกระชังและผู้เลี้ยงปลาที่ลงไปปฏิบัติงานได้ การเลี้ยงปลาในกระชัง ชนิดของกระชัง กระชังไม่ไผ่ อายุการใช้งานประมาณ 2 -3 ปี ขนาดที่นิยม 25 เมตร การสร้างอาจใช้วิธีสานคล้ายชะลอม หรือใช้ตะปูตอกยึดราคาถูก อายุใช้งานประมาณ 1 -2 ปี กระชังแบบนี้ มีข้อเสียคือ ผนังไม่เรียบ กระแสน้ำไหลถ่ายเทไม่สะดวก เศษอาหารเหลือตกค้างตามก้นกระชังและทำความสะอาดกระชังได้ยาก กระชังไม้เนื้อแข็ง เหมาะสำหรับผู้ที่มีทุนมาก และเลี้ยงปลาที่มีราคาแพง …